Unseen in Thailand
  ข่าวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว
  คำแนะนำการท่องเที่ยวทั่วไป

  เที่ยวอุทยาแห่งชาติ

  การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
  การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
  นักเดินทางน่ารู้
  ที่พักพิง
  การเดินทาง
  อาหารการกิน
  คนนำเที่ยว


  สัมภาษณ์ไกด์
  กระทู้ถาม-ตอบ
  ไปเที่ยวมาแล้ว
  โพสรูปประทับใจ
  เล่าสู่กันฟัง
  ฝากถามทีมงาน


  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  ททท.ภาคกลาง
  ททท.ตะวันออกเฉียงเหนือ
  ททท.ภาคเหนือ
  ททท.ภาคใต้

     ดำน้ำชมโลกใต้ทะเล

     หมู่เกาะในอุทยานแห่งชาติหลายแห่งยังคงมีแนวประการังอยู่เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งสุดยอดปรารถนาของผู้ที่ต้องการดำน้ำชมโลกใต้ทะเลอันเต็มไปด้วยสรรพชีวิต ทั้งปะการังแข็ง ปะการังอ่อน ฟองน้ำ ดอกไม้ทะเล กัลปังหา และสัตว์น้ำนานาชนิด
     แนวปะการังพบอยู่เฉพาะตามเขตน้ำตื้นที่แสงแดดส่องถึง ตั้งแต่ระดับความลึกเกิน 5 ม. เรื่อยไปตามแนวลาดของพื้นทะเลจนถึงระดับความลึกเกิน 40 ม. ซึ่งเรียกว่า ปะการังน้ำลึก การดำน้ำชมปะการังจึงแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ การดำน้ำตื้น หรือที่เรียกว่า Snorkeling เพื่อชมปะการังน้ำตื้น กับการดำน้ำลึกหรือ SCUBA เพื่อชมปะการังน้ำลึก ทั้งสองแบบมีรูปแบบและอุปกรณ์ในการดำน้ำแตกต่างกัน
     การดำน้ำในประเทศไทย เริ่มต้นขึ้นที่หน่วยประดาน้ำของกองทัพเรือไทย และติดตามด้วยนักดำน้ำที่เป็นทหารของอเมริกาเข้ามาตั้งฐานทัพที่สัตหีบ จ.ชลบุรี นอกจากนั้นนักเรียนไทยที่จบการศึกษาจากต่างประเทศ ก็เป็นบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาเพิ่มจำนวนนักดำน้ำไทยให้มากขึ้นด้วย บุคคลเหล่านี้ได้พบปะและรวมตัวกันแถบทะเลพัทยา โดยมีบุคคลสำคัญที่ จัดเป็นปรมาจารย์ดำน้ำของไทย คือ นาย DUSTY RHODE ซึ่งเป็นครูฝึกทหารนาวิกโยธินของอเมริกามาเป็นครูสอนนักดำน้ำไทย โดยมีลูกศิษย์ดำน้ำรุ่นแรกๆ เช่น ดำรงค์ สาธุการ ดรล์, รัตนทัศนีย์ ปรีดา, จุลละมณฑล ศรีพิจิตต์, เติมชัยเจริญศักดิ์, พลัง ยิ้มพาณิชย์ เป็นต้น นักดำน้ำไทยเหล่านี้เอง ที่เป็นรากฐานให้เกิดสถาบันสอนดำน้ำอีกหลายแห่ง ทำให้การดำน้ำได้แพร่หลายในประเทศไทยในเวลาต่อมา

     การดำน้ำไทยเริ่มกล่าวขวัญถึงเป็นครั้งแรก ในกรณีล่าสมบัติเรือจมในบริเวณหมู่เกาะต่างๆ ในอ่าวไทย มีผู้หันมาสนใจการดำน้ำมากขึ้น ได้มีโรงเรียนสอนดำน้ำอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เช่น บริษัท SEAT สี่พระยา และบริษัทมนุษย์กบไทย ซึ่งเป็นสถาบันสอนดำน้ำที่มีความสำคัญกับวงการดำน้ำไทยมาก เพราะเป็นสถาบันที่ผลิตนักเรียนดำน้ำไทยจำนวนมากที่สุด
     อนุสาร อ.ส.ท. ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นสื่อมวลชนที่เปิดโลกใต้ทะเลให้ชาวไทยรู้จัก ด้วยการเขียนสารคดีและถ่ายทอดภาพใต้ทะเลที่สวยงาม โดยหวังผลให้ ผู้อ่านเกิดความรักและชื่นชมในความสวยงามของโลกใต้ทะเลไทย เกิดความคิดที่จะช่วยกันอนุรักษ์ความสวยงามนี้ไว้ให้ยืนยง และก็ยังคงทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยผลักดันให้เกิด "โครงการรักโลกใต้ทะเล" ขึ้น เพื่อทำงานด้านการอนุรักษ์ต่อไป
     กระแสแห่งการช่วยกันอนุรักษ์โลกใต้ทะเลได้รับการขานรับจากทุกฝ่าย โดยเฉพาะสถาบันสอนดำน้ำในประเทศไทยที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ ยังคงดำเนินการผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพอย่างมุ่งมั่นและอดทน

     การดำน้ำตื้นแบบ Snorkeling มีอุปกรณ์สำคัญ คือหน้ากากดำน้ำพร้อมท่อหายใจ เมื่อสวมอุปกรณ์แล้วจึงลอยตัวบนผิวน้ำ มุดหน้าลงไป เพื่อชมปะการังและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ใต้น้ำ วิธีนี้ค่อนข้างง่ายและแทบไม่มีอันตราย นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำชมความสวยงามใต้ทะเลได้ด้วยตนเอง
     นอกจากหน้ากากดำน้ำและท่อหายใจแล้ว ควรสวมเสื้อชูชีพเพื่อให้ลอยตัวอยู่ในน้ำได้เป็นเวลานาน ในการดำน้ำตื้นจะใช้ตีนกบหรือไม่ก็ได้ เพราะมีเสื้อชูชีพช่วยพยุงตัวอยู่แล้ว ตีนกบอาจช่วยให้ว่ายน้ำเร็วขึ้น แต่ถ้าไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยใช้เป็นประจำ อาจทำให้เป็นตะคริวได้ นอกจากนี้ตีนกบยังอาจทำให้ปะการังแตกหักหรือทรายลอยฟุ้งขึ้นมาตกทับจนทำให้ปะการังตายได้ เมื่อนักท่องเที่ยวใช้ตีนกบจึงต้องระมัดระวังให้มากที่สุด

     การดำน้ำลึกแบบ SCUBA เป็นการดำลงไปสู่พื้นทะเลเพื่อชมแนวปะการังในระดับลึก จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือหลายอย่าง โดยเฉพาะเครื่องปรับความดันและถังอากาศสำหรับหายใจ นอกจากนี้ผู้ประสงค์จะดำน้ำลึกต้องผ่านหลักสูตรอบรมมาเป็นพิเศษ และได้รับบัตรดำน้ำอย่างถูกต้องเสียก่อน จึงจะสามารถดำน้ำได้ เพราะหากมิได้ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างถูกวิธี การดำน้ำลึกก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต
     สำหรับผู้ที่ได้รับบัตรดำน้ำถูกต้องแล้ว ก็ไม่ควรดำน้ำลึกตามลำพัง เพราะตามกฎความปลอดภัยในการดำน้ำนั้น ทั่วโลกยึดถือระบบบัดดี้ หรือการมีเพื่อนคู่ใจไว้คอยช่วยเหลือขณะอยู่ ใต้น้ำ นอกจากนี้จุดดำน้ำลึกส่วนใหญ่ต้องใช้เรือในการเดินทาง และมีไดฟ์มาสเตอร์ที่ชำนาญในการดำนำลงสู่จุดหมาย ผู้สนใจจึงควรติดต่อกับทัวร์ดำน้ำ ซึ่งจัดการดำน้ำเป็นกลุ่ม จะสะดวกและปลอดภัยกว่า

     ดำน้ำที่ไหน แนวปะการังสภาพสมบูรณ์และสวยงามหาชมได้ตามอุทยานแห่งชาติทางทะเล ทั้งทางฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน โดยมีอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นแหล่งดำน้ำที่มีแนวปะการังสวยงามติดอันดับโลก สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบ Snorkeling และ SCUBA และมีจุดให้ลงดำน้ำอยู่มากมาย

     ข้อพึงระวังในการดำน้ำ สิ่งที่ต้องพึงระวังขณะดำน้ำตามแนวปะการังก็คือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือแตะต้องปะการัง แม้การแตะเพียงแผ่วเบาก็อาจทำให้ปะการังแตกหักได้ และต้องใช้เวลานานหลายสิบปีกว่าปะการังชิ้นนั้นจะเติบโตจนมีขนาดเท่าเดิม เนื่องจากปะการังเป็นสัตว์ที่เติบโตช้ามาก เช่น ปะการังเขากวาง จะยาวขึ้นเพียง 5-6 ซม. ต่อปี ปะการังก้อนขยายใหญ่ขึ้นเพียง 1-2 ซม. ต่อปี นอกจากปะการังแล้ว สิ่งมีชีวิตอื่นๆ ใต้ทะเล เช่น ดอกไม้ทะเล ปลาทะเล ปะการังอ่อน ฯลฯ ก็ไม่ควรแตะต้องเช่นกัน ซึ่งนักดำน้ำที่ดีจะพยายามไม่แตะต้องแนวปะการังเลยเราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงความเสียหายนี้ได้ดังต่อไปนี้

     ดูผีเสื้อที่ไหน ผีเสื้อสามารถพบเห็นได้ทุกหนแห่งทั่วประเทศ นอกจากสวนไม้ดอกและท้องทุ่งใกล้บ้านแล้ว ผืนป่าตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ ล้วนมีผีเสื้ออาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีแหล่งดูผีเสื้อที่น่าสนใจ เช่น อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อุทยานแห่งชาติแม่วะ เป็นต้น
     1. ใช้ตะกั่วถ่วงน้ำหนักให้เหมาะสม และเอาใจใส่กับการปรับการลอยตัวอย่างเคร่งครัด
     2. ควบคุมการใช้ตีนกบเมื่อว่ายอยู่เหนือแนวปะการัง ระวังอย่าเตะตีนกบไปถูกแนวปะการัง และอย่าเตะทรายให้ฟุ้งขึ้นมา เพราะทรายที่คลุ้งลอยไปตกบนตัวปะการัง จะทำให้ปะการังตาย
     3. อย่าเก็บสิ่งของจากท้องทะเลโดยเด็ดขาด
     4. อย่ายืนพักตัวบนปะการัง โขดปะการังขนาดใหญ่ แม้จะดูแข็งแรง แต่ในตัวมันนั้นคือชีวิตปะการังตัวเล็กๆ ที่อาจจะตายได้แค่ถูกสัมผัส
     5. อย่าแตะต้องแนวปะการัง หลีกเลี่ยงการจับต้องปะการังที่ยังมีชีวิตอยู่ เพียงมือไปสัมผัสลงบนตัวปะการัง เพียงเบาๆ แม้จะไม่ทำให้มันหักลงมาก็ตาม แต่อาจจะฆ่าตัวปะการังได้
     6. เก็บอุปกรณ์ที่เป็นสายระโยงระยางให้เรียบร้อย นักดำน้ำที่ปล่อยให้สายอากาศสำรอง หรือสายวัดอากาศ ลากไปมักจะไปเกี่ยวกับปะการังอยู่เสมอๆ
     7. รัดเข็มขัดตะกั่วให้เรียบร้อย เข็มขัดตะกั่วถ้าเกิดตกลงไปจะทำให้ปะการังเสียหายมาก
     8. อย่าสัมผัสหรือจับต้องสัตว์น้ำทุกชนิด อย่าดำน้ำไล่ต้อน แต่ให้เฝ้าชมอยู่ในระยะห่างพอสมควร โดยเฉพาะสัตว์ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นปลากระเบนราหูหรือปลาฉลามวาฬ เพราะจะเป็นเหตุให้สัตว์ใหญ่เหล่านี้ตื่นกลัว และอาจจะไม่ยอมเข้าใกล้นักดำน้ำอีกเลย


บริษัท เอเวอร์กรีนฮอลิเดย์ จำกัด
1350/134 อาคารไทยรงค์ทาวเวอร์ ถ.พัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพ 10250
โทรศัพท์ 02-7137895-7 แฟกซ์02-7137897
Copyright(c) 2006-2009 by www.EzThailand.com
presented by Evergreen@ezthailand.com