Unseen in Thailand
  ข่าวเกี่ยวกับการท่องเที่ยว
  คำแนะนำการท่องเที่ยวทั่วไป

  เที่ยวอุทยาแห่งชาติ

  การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
  การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
  นักเดินทางน่ารู้
  ที่พักพิง
  การเดินทาง
  อาหารการกิน
  คนนำเที่ยว


  สัมภาษณ์ไกด์
  กระทู้ถาม-ตอบ
  ไปเที่ยวมาแล้ว
  โพสรูปประทับใจ
  เล่าสู่กันฟัง
  ฝากถามทีมงาน


  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
  ททท.ภาคกลาง
  ททท.ตะวันออกเฉียงเหนือ
  ททท.ภาคเหนือ
  ททท.ภาคใต้

     7 ก.ค. 47 งานแถลงแผนการตลาดการท่องเที่ยวปี 47 ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี

     เย็นวานนี้ (7 ก.ค. 47) ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เปิดแถลงแผนการตลาดการท่องเที่ยวปี 2547 ให้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐ สมาคม ชมรม และบรรดาผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวรวมกว่า 400 ราย ได้ทราบถึงทิศทางการท่องเที่ยวในประเทศไทย ในปีหน้า เพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ

     การระบาดของโรคซาร์ส ตั้งแต่เดือนเมษายนได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อการท่องเที่ยว ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่รวมถึงภูมิภาคเอเชียทั้งหมด อย่างไรก็ตาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังคงสานต่อยุทธศาสตร์ทางการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว และกีฬาของเอเชีย (Capital of Asia) และพัฒนาตลาดในมุมมองใหม่ เพื่อรองรับการเติบโตแบบก้าวกระโดด ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยคาดว่าหลังเดือนกันยายนเป็นต้นไปสถานการณ์การท่องเที่ยวจะกลับคืนสู่สภาวะปกติ

     การประชุมภาคเช้า ตัวแทน ททท. จากแต่ละเขต แต่ละภาค นำเสนอสินค้าการท่องเที่ยวของเขตที่รับผิดชอบ เช่น
     ภาคเหนือ เน้นไปทางด้านความงดงามของธรรมชาติ ภูเขา สายหมอก ดอกไม้ และวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวไทยภูเขา รวมทั้งสถานที่ Unseen ต่างๆ เช่น ภูโคลน ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทุ่งบัวตองดอยหัวแม่คำ จ.เชียงราย เป็นต้น โดยจะเพิ่มเส้นทางการเดินทางไปยังสถานที่สำคัญต่างขายเป็นแพคเกจในราคาพิเศษ เช่น เส้นทางท่องเที่ยวอารยธรรม 2 ฝั่งโขง เชียงแสน- แม่สาย- ท่าขี้เหล็ก - เชียงตุง - เมืองลา- เชียงราย เส้นทางใหม่ คือ บุกเบิกเส้นทางน้ำหนาว- -ภูกระดึง โดยขึ้นจากทางจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร หนทางวิบากพอสมควร ถูกใจผู้ที่ชอบผจญภัย การท่องเที่ยวทัวร์รถไฟภูกระดึง 3 วัน 2 คืน เส้นทางทะลุเมฆ - หมู่บ้านทับเปิด ซึ่งเป็นพื้นที่สูงสูดในเขตภาคเหนือตอนล่าง, แพคเกจทัวร์ไปชม ลอยกระทงสาย - สวนเกษตร- ทะเลหมอก- ทุ่งดอกบัวตอง - กระเหรี่ยงคอยาว นาน 4 คืน 5 วัน และอีกมากมายหลายเส้นทาง นอกจากนี้ยังส่งเสริมสินค้าหัตถกรรมคุณภาพ การจัดโฮมเตย์ และการจัดประชุมสัมมนา
     ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเส้นทางสู่ประตูอินโดจีน ได้แก่ เส้นทางอุดรธานี -หนองคาย -เวียงจันทร์ - หลวงพระบาง - เวียดนาม, เส้นทางนครพนม - สปป.ลาว, เส้นทางมุกดาหาร- ภูผาเทิบ และเส้นทาง อุบลฯ - ผาแต้ม - ช่องเม็ก -แขวงจำปาศักดิ์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเน้นเส้นทางอารยธรรม ชมปราสาทหิน ไหว้พระ ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ หลายเส้นทาง
     ทางจังหวัดแถบชายทะเลจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวภาคกลางชายทะเลอ่าวไทย เส้นทาง ชลบุรี- สมุทรปราการ- ระยอง - จันทบุรี - ตราด นอกจากนี้ยังเน้นกิจกรรมธรรมชาติและดูนก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และแก่งกระจาน หาดทราย ชายทะเล โบราณสถานวัด- วัง กิจกรรมในค่ายทหาร กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ, Under Water World ที่พัทยา การท่องเที่ยวฐานทัพเรือสัตหีบ ปั่นจักรยาน ชมวิถีชีวิตชาวสวน ดำน้ำชมปะการัง ตกปลา ฯลฯ
     ทางภาคกลางก็ไม่น้อยหน้า จะสานต่อโครงการที่ดังติดลมบนไปแล้วคือ เส้นทางไหว้พระ 9 วัด ที่อยุธยา ส่วนจังหวัดอื่นๆ ก็นำของดีมาแสดง เช่น ส้มโอพันธุ์แตงกวา จังหวัดชัยนาท, ฟาร์มเห็ดขจรวิทย์ และฟาร์มนกกระจอกเทศที่ลพบุรี ล่องแก่งที่นครนายก เดินป่าท่องไพรที่กาญจนบุรี ฯลฯ
     ภาคใต้ จะสานต่องาน Samui Festival ให้เป็นงานประจำปี พัฒนาสนามกอล์ฟบนเกาะสมุย รวมทั้งยกระดับสปาที่มีอยู่นับร้อยแห่งบนเกาะให้ได้มาตรฐาน ชมวิถีชีวิตชาวเกาะ ท่องเที่ยวเชิงธรรมะที่สวนโมกขพลาราม ที่รองรับได้ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติ จังหวัดระนองนำเสนอของดีประจำจังหวัด เช่น ภูเขาหญ้า ปูเจ้าฟ้า สวนรักษวาริน ให้บริการอาบน้ำแร่ ดำน้ำดูปะการัง ที่หาดใหญ่ มีเทศกาลรื่นเริงขึ้นชื่อคือ "Midnight Songkran" และล่าสุด โครงการเรือดำน้ำเพื่อการท่องเที่ยว ที่ภูเก็ต พาดำดิ่งสู่โลกใต้ทะเลพร้อมความปลอดภัยเต็มร้อย ฯลฯ

     ในปีหน้า แผนการตลาดการท่องเที่ยวสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศ จะเน้นไปที่ "Unseen Product" ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 หมวด ได้แก่
     1) Unseen Destination ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว Unseen in Thailand ที่กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค
     2) Unseen Paradise ซึ่งเป็นที่พักที่มีจุดเด่น มีเอกลักษณ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่นิยมท่องเที่ยวแบบหรูหรา เป็นส่วนตัว
     3) Unseen Adventure การท่องเที่ยวแบบผจญภัย เช่น ล่องแก่ง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายจะเป็นเยาวชน และกลุ่มคนทำงาน
     4) Unseen Thainess นำเสนอประเพณี วัฒนธรรมและสิ่งศักดิ์ เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุได้เดินทางไปท่องเที่ยวมากขึ้น นอกจากนี้ยังจะเพิ่มสถานที่ Unseen in Thailand จนครบ 99 แห่ง โดยอาจจะให้ประชาชนช่วยกันเสนอแหล่งท่องเที่ยวที่น่าจะเป็นหนึ่งใน Unseen in Thailand ด้วย

     การนำเสนอคุณค่าทาง ธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์โบราณสถาน กิจกรรม Special interest เช่น กอล์ฟ สปา กิจกรรมดำน้ำ ท่องเที่ยวฮันนีมูน การท่องเที่ยวแนวผจญภัย และบริการต่างๆ ยังต้องทำควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ ทางมูลนิธิพิทักษ์สิ่งแวดล้อมจึงได้ตั้งโครงการ Save the Unseen ขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยว "รักในสิ่งที่เห็น... รักษาในถิ่นที่เที่ยว" จะได้มีสถานที่สวยๆ ไว้ให้เที่ยวไปอีกนานๆ

     กลยุทธ์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวในปี 2547 จะเพิ่มการโฆษณาประชาสัมพันธ์เชิงรุกให้มากขึ้น รวมทั้งสร้างสิ่งจูงใจและแรงจูงใจให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว โดยการจัดกิจกรรมพิเศษ หรือ โครงการชิงโชคกระตุ้นการเดินทาง รวมถึงลดราคาเป็นพิเศษในวันธรรมดา เช่นลดราคา 50% สำหรับผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวในวันพุธ หรือวันทำงาน เพื่อให้ประชาชนเลือกที่ จะใช้วันหยุดพักร้อนให้มากขึ้น ไม่เพียงเดินทางท่องเที่ยวเฉพาะในวันหยุดเสาร์อาทิตย์เท่านั้น นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้มีการจัด Consumer Travel Fair กระจายทั่วทุกภูมิภาค และการจัดสัมมนา และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวทางรถยนต์ ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา และ ที่จะขาดเสียไม่ได้คือ ช่องทางในการบริการข้อมูลท่องเที่ยวได้แก่ Call Center โทร 1672 หรือเว็บไซต์ข้อมูลท่องเที่ยวต่างๆ เช่น www.tat.or.th/tourthai และwww.sabuy.com เป็นต้น

     ในด้านเทศกาลหลักของแต่ละเดือนยังคงจัดต่อไป เนื่องจากได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม และยังเพิ่มกิจกรรมสำคัญเพื่อกระตุ้นให้เกิดทางเลือกใหม่ในการเดินทางท่องเที่ยว เช่น งานวิวาห์ใต้สมุทรซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องมาสองปี แต่ยังไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์อย่างเต็มที่ และอีกงานหนึ่งคือ การประชุมเอเปค ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน และกำลังจะจัดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้

     กิจกรรมหลักประจำเดือนในปี 2547
เดือน เกิจกรรมหลักประจำเดือน
มกราคม Bangkok International Film Festival
กุมภาพันธ์ มหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ/ วิวาห์ใต้สมุทร
มีนาคม Pattaya Music Festival
เมษายน มหาสงกรานต์
พฤษภาคม วิสาขบูชา / เทศกาลผลไม้
มิถุนายน Thailand Grand Sale
กรกฎาคม แห่เทียนพรรษา/ พัทยามาราธอน
สิงหาคม สิงหาพาแม่เที่ยว
กันยายน เรือสยาม
ตุลาคม เทศกาลไหลเรือไฟ/ การประชุมเอเปค
พฤศจิกายน เทศกาลลอยกระทง
ธันวาคม วันพ่อ/ เทศกาลปีใหม่

บริษัท เอเวอร์กรีนฮอลิเดย์ จำกัด
1350/134 อาคารไทยรงค์ทาวเวอร์ ถ.พัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพ 10250
โทรศัพท์ 02-7137895-7 แฟกซ์02-7137897
Copyright(c) 2006-2009 by www.EzThailand.com
presented by Evergreen@ezthailand.com